VÀI CẢM NGHĨ VỀ HỘI NGHỊ VSUM 5 TẠI HUẾ

BS Nguyễn Qúy Khoáng

Các bạn đồng nghiệp thân mến,

Thế mà 2 tuần lễ đã trôi qua, kể từ ngày tôi trở lại Hoa Kỳ, sau 2 tháng về ăn Tết Qúy Mão tại Việt Nam. Đúng là chỉ có ở Việt Nam mới có không khí Tết cổ truyền. Trong dịp này, tôi được Hội Siêu âm Việt Nam (viết tắt theo tiếng Anh là VSUM = Vietnamese Society of Ultrasound in Medicine) mời dự Hội nghị siêu âm toàn quốc lần thứ 5 tại Huế và một BS học trò mời thăm quê hương Hà Tĩnh. Trong phạm vi bài này, tôi chỉ bàn về hội nghị siêu âm.

Hội nghị được tổ chức ở Trung tâm hội nghị khách sạn White Lotus tại Cố đô Huế từ ngày 23 đến 25 tháng 2 năm 2023. Chương trình tổng thể được trình bày trong bảng sau đây, còn chương trình chi tiết nằm trong đường dẫn:<http://bit.ly/VSUM5-program>.

 

Qua chương trình tổng thể, chúng ta thấy hội nghị kéo dài 2 ngày rưỡi với nửa ngày đầu là tiền hội nghị và 2 ngày sau là hội nghị chính thức. Trong buổi tiền hội nghị (chiều 23/02), có một hội trường dành cho Siêu âm Sản phụ khoa do các GS nước ngoài giảng dạy và một hội trường dành cho hướng dẫn thực hành (hands-on) gồm 2 phiên, mỗi phiên 90 phút với các chuyên đề khác nhau như siêu âm can thiệp, siêu âm cơ xương khớp, cách khám siêu âm tìm ruột thừa viêm, siêu âm cầu nối động tĩnh mạch trong lọc thận... do các chuyên gia trong nước phụ trách.

2 ngày hội nghị chính thức 24 và 25 tháng 2 được chia ra 8 phiên trong 4 hội trường từ A đến D, mỗi sáng 2 phiên kéo dài từ 1giờ 30 đến 2 giờ, mỗi chiều cũng vậy, được phân bổ theo chủ đề : Siêu âm tim, Siêu âm mạch máu, vi mạch, siêu âm hệ tiêu hóa, gan mật, siêu âm can thiệp, siêu âm chất cản âm, siêu âm sản phụ khoa, siêu âm cơ xương khớp, siêu âm vú, giáp, siêu âm nhi khoa, siêu âm da, siêu âm tim thai, siêu âm đàn hồi, siêu âm ung thư gan, siêu âm trọng điểm tại giường. Ngoài ra, mỗi trưa trong giờ nghỉ giải lao, còn có các buổi hội thảo vệ tinh do các công ty máy siêu âm tổ chức như Fuji, Philips, Canon, Siemens, Samsung, Vinno, GE. Tổng cộng trong 2 ngày rưỡi có 130 báo cáo khoa học được chia ra là 100 bài giảng (lectures) và 30 nghiên cứu khoa học (scientific studies).

Ngoài các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ trên toàn quốc, hội nghị còn vinh dự đón tiếp 14 giáo sư, bác sĩ ngoại quốc trong đó có các lãnh đạo Hiệp hội siêu âm thế giới WFUMB, hội siêu âm Sản phụ khoa thế giới ISOUG, hội siêu âm Hàn quốc KSUM, Nhật,Tây ban nha, Anh quốc, Ấn Độ ...Số đại biểu tham dự lên đến 1200 người.

Hội nghị Siêu âm toàn quốc sẽ không thể được tổ chức chu đáo nếu thiếu sự tài trợ của các công ty như Fuji, Philips, Canon, Siemens, Samsung, Vinno, GE v...v.

Sau đây là một số hình minh họa về sự tham gia của tôi trong hội nghị VSUM 5 này. Tôi được mời chủ tọa 2 phiên : 3A (với GS Anthony Rudd ) và 8A (với BS Nguyễn Quang Trọng).

Hình trái: Chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch VSUM PGS-TS NPB.Quân và vợ chồng Tổng thư ký VSUM BS NQ.Trọng.

Hình phải: Chụp ảnh lưu niệm với GS Anthony Rudd.

Hình trái= GS Anthony Rudd đang báo cáo trong phiên 3A.

Hình phải= BS Khoáng chủ tọa và TS-BS Lê Trọng Bỉnh thông dịch rất lưu loát cho GS Rudd.

BS Khoáng và BS Trọng chủ tọa phiên họp 8A. Đây là một trong các phiên họp cuối cùng của hội nghị nhưng số đại biểu tham dự vẫn còn đông cho đến phút chót.

BS Khoáng chụp hình lưu niệm với các đồng nghiệp và học trò tại các phiên họp khác.

Hình trái= BS khoáng chụp hình với các báo cáo viên.

Hình phải= BS Khoáng tham quan các gian hàng giới thiệu máy siêu âm mới nhất.

Hình trái= BS Khoáng chụp hình với vợ chồng BS Trọng và BS Thanh trong bữa tiệc khai mạc.

Hình phải= Vợ chồng BS Khoáng chụp hình với các học trò trong bữa tiệc Gala Dinner.

Qua hội nghị siêu âm toàn quốc lần thứ 5 (VSUM 5) vừa qua, tôi có vài nhận xét sau đây:

1/ Nếu tính từ VSUM 1 cũng được tổ chức tại Huế năm 2017 thì VSUM 5 đã tiến bộ rất nhiều, không thua gì các hội nghị quốc tế, chỉ ở quy mô nhỏ hơn thôi. Tiến bộ về các bảng quảng cáo, tài liệu của hội nghị, cách đăng ký tiếp đón đại biểu, các phòng họp với các kỹ thuật viên phụ trách trình chiếu và âm thanh chu đáo, khâu hậu cần ăn uống đầy đủ trong giờ giải lao, các báo cáo viên được sắp xếp ăn khớp và đúng giờ...Chỉ có một điều đáng tiếc là vì lý do kỹ thuật nên các công ty triển lãm máy siêu âm phải thức suốt đêm 23 để chuẩn bị các gian hàng của mình và vị trí lầu 3 hơi bất tiện cho các đại biểu tham quan.

2/ Hầu hết các đại biểu đều mãn nguyện với những kiến thức tiếp thu được trong hội nghị để có thể về ứng dụng tại đơn vị của mình. Vài ý kiến chê là có ít bài nghiên cứu khoa học (30/130) nhưng theo tôi được biết, mục đích chính của ban tổ chức VSUM là muốn cập nhật các kiến thức mới cho các đại biểu, do đó mới mời các GS hàng đầu thế giới về siêu âm và các chuyên gia trong nước đến giảng dạy cũng như hướng dẫn thực hành.

3/ Với tư cách là một trong những người đi trước về Siêu âm tại Việt Nam cùng BS Phan Thanh Hải (xin xem bài “Lịch sử và sự phát triển của ngành siêu âm chẩn đoán tại Việt Nam (1986 -2016)”trong mục thông tin của Website <cdhanqk.com>), tôi rất vui khi nhìn lại 5 năm hoạt động của Hội Siêu âm Việt Nam. Lại càng mừng khi những người đứng đầu của VSUM đã được bầu thêm một nhiêm kỳ 5 năm nữa. Ngoài ra, còn có thêm một số cải tổ trong BCH mới để hoạt động của VSUM được hiệu quả hơn hầu giúp ích cho mọi BS Siêu âm trong toàn quốc. Tổ tiên chúng ta có câu: “Con hơn cha là nhà có phúc”, tôi xin phép được mượn câu này để nói về ngành Siêu âm Việt Nam: “Trò hơn Thầy là phúc Nước nhà”. Xin được cảm ơn và vinh danh các đàn em và các học trò đã không ngại khó nhọc làm nên các kỳ công vừa qua.

TB= 1/ Xin cảm ơn BS Nguyễn Hoàng Minh, phó tổng thư ký VSUM, đã cung cấp cho tôi một

số thông tin về VSUM 5 vừa qua.

2/ Xin cảm ơn vợ chồng BS Hà Duy Thanh đã tài trợ và tháp tùng vợ chồng tôi trong suốt chuyến đi thăm Huế và Hà Tĩnh vừa qua.

Download