VÀI LỜI TÂM SỰ Phần 4

Các bạn thân mến,

Cách đây khoảng  2 tháng, không rõ vì sao trang Web của chúng tôi bị trục trặc nên phải sửa mất gần 3 tuần lễ. Rất tiếc là số bài đưa lên Web từ tháng 3/2015 đã biến mất. Sau Tết Bính Thân 2016, BS Đoàn và tôi  bổ sung lại các bài đã mất đến nay chưa xong, mong quý bạn thông cảm cho. Chính vì lý do trên mà chúng tôi khuyên các bạn nên "download"  những bài nào mà các bạn thích để cho an toàn hơn.

 

Hippocrate, ông tổ ngành Tây Y có nói:

" Khoa học mênh mông (La science est vaste),

  Cuộc đời ngắn ngủi (La vie est courte),

  Cơ hội hiếm có (L'occasion est rare)".

Vì thế  ta hãy tranh thủ mọi dịp để học hỏi hầu tăng thêm kiến thức về Y Khoa, nhất là kinh nghiệm của các bậc tiền bối. Điều này càng rõ trong ngành Chẩn đoán hình ảnh mà việc chẩn đoán nhờ vào hình ảnh thấy được trên X Quang, CT, Siêu âm, MRI, Y học hạt nhân. Platon , triết gia thời cổ Hy Lạp, có nói:

"Người ta chỉ gặp cái người ta đi tìm (On ne trouve que ce qu'on cherche)

 và người ta chỉ đi tìm cái người ta đã biết (et on ne cherche que ce qu'on connait)".

Đây là một câu mà tôi rất thích vì nó đã giúp cho tôi rất nhiều trong 40 năm làm về CĐHẢ. Đúng là có đi tìm một bệnh lý nào thì mới gặp mà muốn tìm ra nó thì phải biết các dấu hiệu của nó ra sao. Chung quy là mình phải học và hành  để có kinh nghiệm hoặc mình học kinh nghiệm của những người đi trước. Khoa học nói chung và Y học nói riêng tiến bộ không ngừng, do đó chúng ta phải học hoài, hoc mãi như lời của GS Nguyễn Hữu, một vị Thầy lớn trước 1975, chủ nhiệm bộ môn Giải phẫu (Cơ thể học) ĐHYK Saigon:" Thầy thuốc là người sinh viên suốt đời (Le médecin est un étudiant à vie)".

Thân mến,

North Carolina, ngày 19 tháng  3 năm 2016

BS Nguyễn Qúy Khoáng