NHỮNG ĐÓNG GÓP CỦA TRUNG TÂM CHẨN ĐOÁN Y KHOA MEDIC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRONG 30 NĂM THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN NGÀNH SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN TẠI VIỆT NAM (1986-2016)

 BS NGUYỄN QUÝ KHOÁNG

LỜI MỞ ĐẦU:

 Tháng tư năm nay là đúng 30 năm kỷ niệm sự ra đời của ngành Siêu Âm tại Việt Nam. Cách đây 2 tháng, BS PHAN THANH HẢI đã đề nghị tôi viết về sự thành lập và phát triển của ngành Siêu Âm Việt Nam. Trong khi thu thập tư liệu và hình ảnh, tôi phân vân về nội dung của bài báo cáo này. Nếu nói về Siêu âm toàn quốc thì tôi tự thấy không đủ sức để viết vì tôi không nắm hết được hoạt động của các tỉnh thành, nhất là Hà Nội và Huế . Chính vì thế tôi mới chọn chủ đề này. Đây không phải là một bài để quảng cáo Trung Tâm Y Khoa Medic và càng không phải là để tâng bốc BS Phan Thanh Hải mà để kể lại một cách khách quan những gì mà TTCĐYK Medic, đặc biệt là BS Phan Thanh Hải đã đóng góp cho sự thành lập và phát triển của ngành Siêu Âm Việt Nam, nhất là trong thời kỳ sơ khai , cho các đồng nghiệp và các bác sĩ trẻ được rõ. Mong quý đọc giả hiểu và thông cảm cho.

Thế mà đã 30 năm trôi qua kể từ khi TS ULRICH MECKLER, Chủ tịch Hội Siêu âm TP. Frankfurt, CHLB ĐỨC, đến Việt Nam theo lời mời của TS Dương Quang Trung, Giám đốc Sở Y Tế thành phố Hồ Chí Minh kiêm Hiệu trưởng Trung tâm đào tạo CBYT TP. HCM (nay là ĐHYK Phạm Ngọc Thạch) để mở khóa Siêu âm Bụng tổng quát đầu tiên cho 25 bác sĩ Việt Nam.

Đi kèm theo ông có bà WEBER (Chủ tịch Hội Hành Động giúp đỡ Việt Nam -HIFLSAKTION VN) và BS NGUYỄN SĨ HUYÊN (Đại diện Hội người Việt Nam tại CHLB Đức) và 2 máy KONTRON SIGMA 1 của hãng HYPHENS do Hội HIFLSAKTION VN mua tặng. Lớp học được tổ chức tại khoa X Quang Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, lần đầu tiên là tháng 4 năm 1986, lần thứ 2 một năm sau với khóa học nâng cao. Vậy là sau năm 1987, TS U. MEKCLER chưa có dịp trở lại Viêt Nam. Tuy nhiên với 2 khóa chỉ kéo dài vỏn vẹn 4 tuần nhưng chúng tôi đã học rất nhiều điều mới lạ, đây có thể nói là nền tảng cho sự phát triển của ngành Siêu âm chẩn đoán của Việt Nam sau này. Tài liệu giảng dạy về Siêu âm Bụng của TS U.MEKCLER đã được BS NGUYỄN SĨ HUYÊN dịch từ tiếng Đức sang tiếng Việt để các học viên dễ theo dõi, từ cách khám siêu âm Bụng căn bản đến triệu chứng học siêu âm và chẩn đoán bệnh.

Khai giảng lớp Siêu bụng khóa 1 năm 1986

Từ trái sang phải:TS Dương Quang Trung, BS Nguyễn Sĩ Huyên,

BS LTK.Vân , TS Ulrich Meckler.

TS U.Meckler và các BS dự khóa học Siêu âm bụng đầu tiên

năm 1986 tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

 Một buổi giảng thực hành Siêu âm chẩn đoán bụng của TS.U.Meckler

Năm 1988, BS PHAN THANH HẢI đã được mời qua Frankfurt để cùng với TS U.MECKLER đi dự Hội nghị Siêu âm quốc tế tại Lugano, Thụy Sĩ.

I-THÀNH LẬP NGÀNH SIÊU ÂM TẠI MIỀN NAM VIỆT NAM

Cuối khóa 2 năm 1987, BS PHAN THANH HẢI được bầu làm Chủ tịch Hội Siêu âm TP.Hồ Chí Minh. Sang năm 1988, Hội HILFSAKTION VN gửi tặng cho TP. Hồ Chí Minh 6 máy Siêu âm Kontron Sigma 20 trong đó một máy được tặng cho Bệnh viện An Bình. Chính vì thế mà tôi có phương tiện để làm việc trên máy sớm. Ngoài ra, Hội HILFSAKTION VN còn tặng cho Hà Nội 4 máy Siêu âm Kontron Sigma 20 và cử một kỹ sư đi cùng với BS PHAN THANH HẢI ra Bệnh viện Bạch Mai mở một lớp tập huấn để xử dụng các máy này. Vậy là hội HILFSAKTION VN đã giúp cho Nước ta một cách hết sức nhiệt tình và hiệu quả, đó là :

1/ Về tri thức: cử TS U.MECKLER qua TP.Hồ Chí Minh 2 lần để giảng lý thuyết lẫn thực hành Siêu Âm Bụng tổng quát mức cơ bản và nâng cao.

2/ Về vật chất: tặng cho các bệnh viện TP Hồ Chí Minh và Hà Nội một số máy Siêu âm mới để các bác sĩ có thể chẩn đoán cho bệnh nhân.

Máy Kontron Sigma 20 của hãng Hyphens do Hội Hilfsaktion-VN tặng.

Đồng thời với sự giúp đỡ của bác sĩ và các nhà từ thiện CHLB Đức, thành phố Grenoble, Pháp quốc, đã cử các bác sĩ Sản phụ Khoa PIERRE GILG và GILLES BLACHE sang Việt Nam giảng dạy về Siêu âm Sản phụ Khoa và Siêu âm tiền sản tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ và tại Trung Tâm Đào Tạo TP. HCM. Rồi năm 1989, BS MARC ALTHUSER cũng từ Grenoble sang dạy lớp Siêu âm Tim đầu tiên rồi cứ cách vài năm, BS MARC ALTHUSER lại qua Việt Nam cùng với một số đồng nghiệp Pháp tổ chức hội nghị Việt-Pháp về Sản Phụ Khoa tại bệnh viện Hùng Vương.

Vậy là sau 5 năm đầu, TP. HCM đã có một đội ngũ BS Siêu âm Bụng tổng quát, Sản phụ Khoa, Tim mạch tạm đủ để tổ chức các lớp siêu âm cho các thế hệ đàn em và học trò.

Ngành Siêu âm chẩn đoán đã lớn dần với sự nhân lên của các bác sĩ Siêu âm tính từ Quảng Trị đến Cà Mau, với sự đầu tư máy siêu âm của các bệnh viện công và tư tại tất cả các tỉnh, huyện khắp Miền nam Việt Nam.

Hình chụp tại cửa chính của TTCĐYK Medic năm 1989.Từ trái qua phải:

 BS PT.HẢI, BS M.ALTHUSER, BS G.BLACHE, BS NQ.KHOÁNG.

II- PHÁT TRIỂN NGÀNH SIÊU ÂM TẠI MIỀN NAM VIỆT NAM

Từ 25 bác sĩ Siêu âm đầu tiên, nay số bác sĩ siêu âm đã lên đến vài ngàn. Từ 2 máy Siêu âm, nay số máy lên đến cả ngàn. Do đâu mà có những thay đổi này? Đó là nhờ công tác huấn luyện, nghiên cứu và báo cáo khoa học trong và ngoài nước, công tác đào tạo liên tục, tu nghiệp nước ngoài v...v. Thêm vào đó là các công ty ngoại quốc đã tổ chức những hội thảo để giới thiệu các loại máy siêu âm. Bộ Y Tế và các Sở Y tế tỉnh- thành thấy được vai trò quan trọng của Siêu âm nên đã đầu tư cho các bệnh viện công mua các máy siêu âm từ 2D đến Doppler màu rồi 3D-4D. Giờ đây là các máy Siêu âm đàn hồi (Elastography) đang được chiếu cố. Ngoài ra có các bệnh viện và các phòng khám tư cũng được trang bị các máy siêu âm hiện đại để cạnh tranh với nhau. Siêu âm chẩn đoán đã trở thành một chuyên khoa mà nhiều bác sĩ, nhất là các bác sĩ trẻ mới ra trường đua nhau đăng ký học.

Hội thảo giới thiệu máy cũng như thao tác máy của hãng Meiwa Aloka với các Bác sĩ của

hội Siêu âm TP.Hồ Chí Minh mở rộng năm 1990.

BS Phan Thanh Hải khi được bầu làm chủ tịch Hội Siêu âm TP.HCM đang giữ chức Chủ nhiệm Bộ môn CĐHẢ Trung tâm Đào tạo, nay là ĐHYK Pham Ngọc Thạch. Được sự chỉ đạo của TS Dương Quang Trung, BS Hải đã mở lớp Siêu âm tổng quát đầu tiên năm 1991, sáng thực tập tại một số bệnh viện trong thành phố, chiều học lý thuyết tại TT. CĐYK Medic do một số BS học viên lớp của TS U.MECKLER giảng dạy. Giáo trình do mỗi giảng viên tự soạn dựa theo các bài giảng của TS U.MECKLER, các tài liệu trên Internet và sách Anh-Pháp rồi thông qua BS Phan Thanh Hải.

A-CÔNG TÁC HUẤN LUYỆN SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN

(Từ lớp Siêu âm Medic-ĐHYK Phạm Ngọc Thạch đến lớp SAMSUNG Sono School)

Lớp Siêu âm Medic-TT Đào Tạo (ĐHYK Phạm Ngọc Thạch) có thể nói là lớp Siêu âm chẩn đoán đầu tiên trong nước, mỗi năm 1 khóa Siêu âm tổng quát 3 tháng và 1 khóa siêu âm Sản phụ khoa 2 tháng rưỡi, kéo dài liên tục từ năm 1991 đến 2013 nghĩa là tổng cộng đã có 23 khóa Siêu âm tổng quát và 19 khoá Siêu âm Sản phụ khoa. Mỗi khóa Siêu âm tổng quát có khoảng 200 học viên, còn khóa Sản phụ khoa thì khoảng 150 học viên.

Tuy nhiên đến đầu năm 2013, có một sự thay đổi lớn về cách đào tạo để nâng cao chất lượng các bác sĩ siêu âm thay vì chạy theo số lượng. BS Giám đốc TT.CĐYK Medic đã hợp tác với Công Ty Samsung và ĐHYK Phạm ngọc Thạch thành lập lớp Samsung Sono School, mỗi năm mở liên tiếp 4 khóa Siêu âm : Bụng tổng quát, Sản phụ khoa, Mạch máu, Cơ xương khớp. Mỗi lớp Samsung Sono School chỉ tuyển tối đa 50 học viên. Công ty Samsung cung cấp 3 máy Siêu âm Doppler màu để các học viên có thể thực tập tại chỗ mà không phải đến các bệnh viện thực tập, nhờ đó họ được các bác sĩ Siêu âm của TTYK Medic "cầm tay chỉ việc" ngay. Ngoài ra, công ty Samsung còn hỗ trợ học phí vào lễ bế giảng cho các học viện hoàn thành tốt khóa học.

Đại diện của Công Ty Samsung và BS Phan thanh Hải,GĐ TT Medic

Lễ bế giảng lớp Siêu âm mạch máu Khóa 2 tại TT.Medic ngày 22/01/2016

B/ SINH HOẠT CHUYÊN MÔN TẠI TT. CĐYK MEDIC:

Từ khi thành lập TT. CĐYK MEDIC đến nay, nghĩa là 26 năm, BS PT.Hải luôn luôn quan tâm đến việc trau dồi chuyên môn cho các bác sĩ, trước nhất là các bác sĩ công tác tại Medic, kế đến là các bác sĩ ở các đơn vị bạn muốn được cập nhật kiến thức. Để tiện việc thông báo cũng như trao đổi chuyên môn, BS PT.Hải đã thành lập từ lâu một trang Web với địa chỉ: <www.medic.com.vn> :

Gần đây, BS Hải dự định mở một cổng thông tin điện tử mới cho các bác sĩ, bệnh nhân và các đối tác đề việc liên lạc và trao đổi được hữu hiệu hơn.

 1/ Chương trình EDU(CATION) MEDIC từ 2008-2016

BS Hải đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn hàng tuần, vào mỗi trưa thứ bẩy, từ 13h đến 14h, ngoài ra còn tổ chức mỗi tối thứ năm, từ 19h đến 20h, vào tuần lễ thứ 2 cho khối Siêu âm và tuần lễ thứ 3 cho khối X Quang-CT-MRI. Hai tuần còn lại dành cho khối Nội soi- Cận lâm sàng và Phòng khám.

 2/ MEDIC US (ULTRASOUND) TEACHING CASES

Tính đến ngày 1/03/2016 có 366 ca bệnh lý được đưa lên Website của TTCĐYK MEDIC có đối chiếu lâm sàng với kết quả điều trị và giải phẫu bệnh để mọi người, dù ở xa đều có thể học hỏi.

 3/ Nghiên cứu khoa học và tham gia các hội nghị khoa học

Mỗi bác sĩ làm về CĐHẢ nói chung và Siêu âm nói riêng phải luân phiên báo cáo mỗi tuần về những trường hợp hay hoặc khó mà mình đã gặp tại Medic để rút kinh nghiệm và để các đồng nghiệp đều học được. Ngay cả các bác sĩ ở bệnh viện Bình An, Kiên Giang cũng có thể theo dõi trực tiếp được các buổi sinh hoạt khoa học qua mạng và lâu lâu cũng tham gia báo cáo.

 Ngoài ra, BS Giám đốc TT. CĐYK Medic cũng khuyến khích các bác sĩ đăng ký nghiên cứu các đề tài khoa học dài hạn để đi báo cáo trong nước hoặc quốc tế. Đã có không ít bác sĩ đi báo cáo hoặc đem “Poster” đến các hội nghị như WFUMB(1), AIUM(2), RSNA(3), ICR(4), ECR(5)...Trung tâm CĐYK Medic tìm các hãng máy Siêu âm tài trợ cho các báo cáo viên đi dự hội nghị hoặc chính Trung Tâm Medic tài trợ.Một số bài nghiên cứu khoa học đã được đăng trong các tạp chí Y khoa trong nước hoặc quốc tế.

BS Khoáng với “poster” về Sán lá gan lớn (Fasciola Hepatica)tại RSNA Chicago năm 1999 và nghiên cứu này đã được đăng trong tạp chí Diagnostic imaging-Asia Pacific.

Các bác sĩ trẻ của TTCĐYK Medic lần lượt tham gia các hội nghị khoa học trong nước và quốc tế.

 4/ Phụ đạo về thực hành siêu âm tại TTCĐYK MEDIC

Để giúp cho các bác sĩ mới học về Siêu âm chẩn đoán có thể khám Bụng chuẩn, được sự khuyến khích của BS Hải, BS Khoáng đã hướng dẫn Siêu âm cho tất cả các bác sĩ, không phân biệt các em đang học từ lớp nào: Medic, ĐH. Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện ĐHYD, Bệnh viện Chợ Rẫy, các tỉnh... mỗi chiều tối, từ 17h đến 19h tại phòng Siêu âm, lầu 1, TTCĐYK Medic. Đây chỉ là lớp phụ đạo, giúp nâng cao khả năng khám siêu âm bụng và Sản phụ khoa, chứ không cấp chứng chỉ. Số học viên có thể từ vài người đến vài chục người tùy đợt. BS Hải đã cho gắn một màn LCD lớn để người ngồi xa cũng có thể nhìn thấy.

Một buổi phụ đạo thực hành Siêu âm tại Medic và hình chụp kỷ niệm nhân ngày Nhà giáo 20/11/2015.

Ngoài ra, vào cuối năm 2014, chúng tôi có lập một trang Web: <cdhanqk.com> để đưa các bài giảng về chẩn đoán hình ảnh nói chung và Siêu âm chẩn đoán nói riêng mà chúng tôi đã giảng trong 26 năm qua dưới dạng Power point (đặc biệt có những bài rất hay về Siêu âm Doppler màu của BS Nguyễn Quang Trọng) hầu các đồng nghiệp và sinh viên có thể truy cập dễ dàng vì không cần đăng nhập. 

 5/ Lớp dạy giải phẫu (anatomy) bằng máy Siêu âm

 Từ năm 2014, TT.CĐYK Medic hợp tác với ĐHYK Tân Tạo tại Long An (do GS Bùi Duy Tâm, một Việt Kiều ở Hoa Kỳ nguyên là chủ nhiệm bộ môn Sinh hóa ĐHYK Saigon trước 1975, làm khoa trưởng) để mở một lớp đầu tiên trong nước dạy Giải phẫu học bằng máy Siêu âm. Người phụ trách là BS NGUYỄN THIỆN HÙNG, Trưởng Khoa Siêu âm TT. Medic và trước đây là giảng viên Bộ môn Giải phẫu của ĐHYD Tp.HCM. Mỗi sáng thứ bảy hàng tuần, có khoảng 100 sinh viên ĐHYK Tân Tạo đến dự lớp học này tại giảng đường lầu 5 TT. CĐYK Medic. Đây là một cách tiếp cận cơ thể con người rất mới mà ĐHYD Tp.HCM sẽ áp dụng trong tương lai sau khi bàn bạc với một phái đoàn Y Khoa Hoa Kỳ mà dẫn đầu là GS HỒ HỘI vào cuối năm vừa qua.

BS Nguyễn Thiện Hùng đang khám và giảng giải phẫu bằng máy Siêu âm cho các sinh viên Đại học Tân Tạo tại TT.Medic.

III- BÀN LUẬN

A/ NHỮNG ĐIỀU MÀ NGÀNH SIÊU ÂM VIỆT NAM ĐÃ LÀM ĐƯỢC

 Trên đây là sơ nét của một số việc mà TT.CĐYK Medic đã đóng góp cho ngành Siêu âm trong 30 năm qua. Tuy nhiên, phải khách quan mà nói là thành quả mà ngành Siêu âm Việt Nam có được hôm nay không thể thiếu công sức trên toàn quốc của rất nhiều cơ sở giáo dục, các bệnh viện, các bác sĩ đi tu nghiệp ở nước ngoài, xuất bản sách báo về Siêu âm...

 1/ Về phần huấn luyện Siêu âm chẩn đoán ngoài TT.CĐYK Medic:

 Chưa kể đến những hoạt động giảng dạy mà trường ĐHYK Hà Nội, ĐHYK Huế và một số tỉnh đã làm, tại Tp Hồ Chí Minh còn có những lớp Siêu âm thực hành bụng tổng quát tại ĐHYK Phạm Ngọc Thạch, các lớp Siêu âm bụng và mạch máu tại bệnh viên Chợ Rẫy, bệnh viện ĐHYD cũng như lớp Siêu âm Tim tại Viện Tim và tại Bệnh viện Chợ Rẫy...Ngoài ra, không thể không nhắc đến các lớp đào tạo liên tục (CME) về Phổi, Tiêu hóa, Nhi, Thần kinh, Cơ xương khớp... mà Hội CĐHẢ Tp HCM đã tổ chức rất tốt trong vài năm gần đây cũng như những hội nghị CĐHẢ Tp HCM mở rộng hàng năm. Còn ở cấp toàn quốc thì Hội Điện Quang và YHHN Việt Nam đã tổ chức cứ mỗi 3 hoặc 4 năm một lần hội nghị Việt Pháp với nhiều GS và BS quốc tế tham dự. Thêm vào đó, còn có các hội thảo của các công ty như GE, Siemens, Toshiba, Aloka, Hitachi ...đã giúp cập nhật kiến thức cho các bác sĩ CĐHẢ nói chung và Siêu âm nói riêng.

Hội thảo của công ty Hitachi-Aloka để cập nhật các kiến thức mới về chẩn đoán bệnh lý buồng trứng và vú với kỹ thuật Siêu âm đàn hồi ngày 15/03/2016.

Tuy nhiên, vấn đề chính là phải làm sao nâng cao chất lượng của các bác sĩ Siêu âm bằng cách tăng các giờ thực hành như với lớp Samsung Sono School cũng như tổ chức các lớp Siêu âm nâng cao với những chủ đề cụ thể (Siêu âm Doppler mạch máu não, Siêu âm Đàn hồi, Siêu âm Cơ-xương-khớp...) và thời gian huấn luyện ngắn ngày để các bác sĩ đang bận công tác tại các bệnh viện công hay tư có thể tham gia được.

 2/ Về các bác sĩ đi tu nghiệp ở nước ngoài:

Từ năm 1995 đến nay, trong toàn quốc đã có cả trăm bác sĩ đi tu nghiệp về Chẩn đoán hình ảnh ở nước ngoài, nhất là tại Pháp theo diện " đi làm nội trú (FFI) cấp 1 với chứng chỉ đào tạo chuyên khoa (AFS= Attestation de formation spécialisée) rồi cấp 2 với chứng chỉ đào tạo chuyên khoa sâu (AFSA= Attestation de formation spécialisée approfondie)". Ngoài ra, có một số bác sĩ Việt Nam được mời làm giảng sư thỉnh giảng (Maitre de conférences invité) hoặc Phó giáo sư (Professeur associé). Chính lực lượng các bác sĩ này, khi trở về nước, đã trở thành những giảng viên về Chẩn đoán hình ảnh, trong đó có Siêu âm và đã làm cho trình độ của ngành Siêu âm Việt Nam được nâng cao hơn.

 3/ Về công tác dịch thuật và soạn sách tiếng Việt về Siêu âm:

Ngoài những giáo trình được đánh máy vi tính kèm theo hình và đóng thành tập của các lớp Siêu âm bụng tổng quát, Sản phụ khoa, mạch máu và cơ xương khớp tại TT.CĐYK Medic mà chúng tôi dự kiến có thể in thành sách sau này, đã có một số BS CĐHẢ trong toàn quốc dịch sách của nước ngoài và soạn sách tiếng Việt về Siêu âm để phổ biến rộng rãi cho các đồng nghiệp và sinh viên Y Khoa. Sau đây là một số sách cùng tác giả tôi biết rõ:

a/ Về dịch thuật: Thạc sĩ Võ Tấn Đức cùng cộng sự tại Bô môn CĐHẢ Đại học Y khoa Tp HCM đã dịch quyển "Siêu âm Chẩn đoán" của Rumack của Hoa Kỳ năm 2006 (chia làm 2 bộ).

b/ Về soạn sách Siêu âm tiếng Việt:

- BS Nguyễn Phước Bảo Quân, nay là PGS-TS tại Bệnh viện Trung ương Huế, soạn quyển "Siêu âm bụng tổng quát" đã được tái bản lần 2 năm 2008 và vài năm gần đây, quyển "Siêu âm Doppler màu" (chia làm 2 bộ).

- BS Đỗ danh Toàn cùng cộng sự tại Bệnh viện Hùng Vương, Tp HCM soạn 2 quyển: "Siêu âm Sản khoa thực hành"năm 2008 và "Siêu âm phụ khoa thực hành" đã được tái bản lần 4 năm 2014.

4/Về việc ra tạp chí Siêu âm

Nói về Nguyệt san Siêu âm tại Việt Nam thì công đầu là của Chi Hội Siêu âm Đà Nẵng mà Chủ tịch là BS Lê Quang Thông. Báo này đã được xuất bản từ năm 1995, mỗi tháng 1 lần và được phát miễn phí cho các bác sĩ Siêu âm ở mọi miền của Tổ quốc. TT.CĐYK Medic đóng góp nhiều bài về Siêu âm cho tạp chí này, nhất là BS Nguyễn Thiện Hùng và BS Võ Nguyễn Thục Quyên.

B- NHỮNG ĐIỀU MÀ NGÀNH SIÊU ÂM VIỆT NAM CHƯA LÀM ĐƯỢC:

 

 

Năm 1993, Hội Chẩn Đoán Hình ảnh Tp HCM được thành lập dưới sự chỉ đạo của Hội Điện Quang và Y học hạt nhân Việt Nam. Từ ngày đó, Hội Siêu âm chẩn đoán Tp HCM được sát nhập vào hội CĐHẢ Tp HCM và không còn hoạt động độc lập nữa.

Ban Chấp hành Hội Chẩn Đoán hình ảnh đầu tiên năm 1993 tại Tp. HCM

Chính điều này là một nhược điểm vì ở các nước Đông Nam Á và ở các nước Âu Mỹ, có các hội Siêu âm riêng của từng quốc gia như AIUM của Hoa Kỳ riêng biệt với RSNA, WFUMB của quốc tế riêng biệt với ICR. Các hội Siêu âm này hoạt động hoàn toàn độc lập với hội CĐHẢ nước đó, có tiếng nói ngang hàng với các hội CĐHẢ này. Chính vì thế mà cách đây gần 20 năm, Chủ tịch Hội Siêu âm Nhật Bản đã qua Việt Nam làm việc với BS PT.HẢI để hợp tác khoa học và giúp cấp học bổng về Siêu Âm cho các BS trẻ. Tuy nhiên, khi được biết là hội Siêu âm Tp Hồ Chí Minh không còn hoạt động riêng biệt nữa thì ông lấy làm tiếc, không hợp tác nữa. Từ ngày đó đến giờ, chúng tôi có đề xuất với Hội Điện Quang và YHHN Việt Nam thành lập một Hội Siêu âm Việt Nam riêng để dễ hợp tác với các Hội Siêu Âm quốc tế và gần đây nhất, vào đầu năm 2015, TS Nguyễn Phước Bảo Quân đã từ Huế vào bàn với BS PT.Hải và tôi để thành lập Hội Siêu âm Việt Nam (sau khi đã xin ý kiến của TS Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội Điện quang và YHHN Việt Nam) nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

IV- KẾT LUẬN

TT.CĐYK Medic đã hoạt động được 26 năm dưới sự điều hành của bác sĩ Phan Thanh Hải, một người vừa có tâm, vừa có tầm, nay trung tâm càng ngày càng phát triển hơn và nổi tiếng khắp nước. Khởi đầu khám bệnh chỉ bằng một máy Siêu âm Kontron Sigma 1, thế mà ngày nay trung tâm Medic với số nhân viên trên 700 và bác sĩ trên 200, đã có cả trăm máy Siêu âm, chưa kể đến các máy MSCT AQ 640, MRI, EOS, xét nghiệm hiện đại... Chính TT.CĐYK Medic đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của ngành Siêu âm Việt Nam như chúng tôi đã trình bày ở trên.

Tổ tiên chúng ta có nói câu: “Con hơn Cha là nhà có phúc”, tôi xin phép dựa vào lời các cụ để nói rằng: “Trò hơn Thầy là phúc Nước nhà”. Do đó, ở gần BS Hải 30 năm, tôi hiểu ước mong của anh là luôn mong muốn cho các BS trẻ mỗi ngày mỗi tiến bộ hơn về Siêu âm để tiếp nối những bước của cha anh. Chính vì thế mà chúng tôi ước mong Hội Siêu âm Việt Nam sẽ được thành lập một ngày không xa để ngành Siêu âm Việt Nam có thể sánh ngang tầm với các nước khắp năm châu.

Ghi chú: Chân thành cảm ơn BS Nguyễn Thiện Hùng đã cung cấp cho tôi một số hình ảnh và thông tin để tôi có thể hoàn thành được bài báo cáo này.

BS Nguyễn Qúy Khoáng ( ngày 29 tháng 03 năm 2016)

 

Chú thích:

1/ WFUMB= World Federation for Ultrasound in Medicine and Biology

 (Hiệp hội Siêu âm thế giới)

2/AIUM= American Institute of Ultrasound in Medicine

 (Viện Siêu âm Hoa Kỳ)

3/ RSNA= Radiological Society of North America

 (Hội Chẩn đoán hình ảnh Bắc Mỹ)

4/ ICR= International Congress of Radiology

 (Hội nghị Chẩn đoán hình ảnh quốc tế)

5/ ECR= European Congress of Radiology

 (Hội nghị Chẩn đoán hình ảnh Châu Âu).

Download