VÀI LỜI TÂM SỰ

Các bạn đồng nghiệp và các sinh viên Y Khoa thân mến,

        Tổ tiên chúng ta có câu:  “Cọp chết để da, người ta chết để tiếng”, do đó khi chuẩn bị về hưu, tôi đã có ý định viết sách để truyền đạt lại những hiểu biết của mình trong lãnh vực Chẩn đoán hình ảnh cho các thế hệ sau hầu nhân rộng những hiểu biết về chuyên môn này cho các bác sĩ, các cử nhân và các kỹ thuật viên Chẩn đoán hình ảnh, nhất là ở vùng sâu vùng xa với mục đích giúp ích cho càng nhiều bệnh nhân càng tốt .

         Trong hơn 5 năm sau khi nghỉ hưu, tôi vẫn còn tiếp tục giảng dạy về CĐHẢ nên đã chỉnh sửa lại các bài giảng sao cho các kiến thức được cập nhật nhất nhưng ý định viết sách đã được chuyển thành việc phổ biến các bài giảng dưới dạng Power point. Lý do dễ hiểu là các hình ảnh (phần không thể thiếu trong các bài giảng) sẽ được chuyển tải qua mạng Internet một cách dễ dàng, mau chóng mà lại rõ ràng hơn và ít  tốn kém hơn so với nếu được in trong sách.

         Kể từ khi là nội trú về X Quang năm 1974 tại Trung tâm thực tập Y Khoa Gia Định (nay là Bệnh viện Nhân dân Gia Định) đến nay đã là 40 năm, tôi không ngừng truyền đạt các hiểu biết của mình cho các đàn em và các học trò. Có vài học trò giờ đây đã giỏi hơn tôi trong một số kỹ thuật mới, đã có học vị, học hàm cao hơn tôi, đã thành công về tài chánh hơn tôi, tôi xin chúc mừng họ. Người xưa có nói: “Con hơn cha là nhà có phúc”, còn tôi xin phép tổ tiên để dựa vào câu trên mà nói rằng “Trò hơn thầy là phúc nước nhà”. Với sự tiến bộ của Khoa học nói chung và ngành Chẩn đoán hình ảnh nói riêng, tôi thấy mình bắt đầu hụt hẫng trước các kỹ thuật mới vì khi tuổi đời càng cao thì sự hăng say nghiên cứu, sức khỏe cũng như sự minh mẫn không còn như xưa nữa. Tôi tự ví mình như một thầy giáo làng và mãn nguyện với vai trò đó. Thật sự nếu ngày xưa, không có thầy đồ thì làm gì có tiến sĩ, Trạng nguyên…

        Tôi vẫn nghĩ X Quang quy ước là nền tảng cho Chẩn đoán hình ảnh cũng như khi xây nhà, nền móng có vững  thì nhà mới xây cao được. Chính vì thế mà tôi mong các đồng nghiệp trẻ không quên X Quang quy ước trong sự đào tạo chính mình. Có khi, chỉ với một phim X Quang quy ước được khai thác đúng mức, chúng ta đã có thể chẩn đoán ra bệnh và có thể tiết kiệm cho bệnh nhân về tiền bạc, thời gian… Lẽ dĩ nhiên, tôi không phủ nhận những hạn chế của X Quang quy ước nên nếu gặp trường hợp khó thì chúng ta phải sử dụng đến các kỹ thuật hiện đại hơn.

        Các bài giảng của tôi đến với các bạn là nhờ sự góp công của hai bác sĩ mà tôi không quên ơn. Đó là :

1/ BS NGUYỄN QUANG TRỌNG, hiện công tác tại bệnh viện Pháp Việt, TP.Hồ Chí Minh, đã giúp tôi làm các Power point cũng như đã soạn các bài về Siêu âm Doppler.

2/ BS LÊ THÀNH ĐOÀN, hiện công tác tại bệnh viện Nguyễn Trãi, TP.Hồ Chí Minh, đã giúp tôi làm Website này để chuyển các bài giảng lên Internet.

       Ngoài ra, tôi có soạn vài bài về Phật pháp trong thời gian nghỉ hưu vừa qua. Tôi muốn chia sẻ các hiểu biết này với bạn nào có quan tâm. Mong các bạn đừng hiểu lầm là tôi muốn truyền bá Đạo Phật. Thật ra, tôi luôn luôn quan niệm Đạo Phật là một triết lý sống cao thượng và theo tôi, chỉ cần bất cứ người nào giữ được 5 giới cơ bản của Đạo Phật thì cũng đã là một công dân tốt rồi. Người áo trắng chúng ta, ngoài việc trau dồi chuyên môn thì cần phải rèn luyện đạo đức. Do đó tôi không bao giờ quên tự sửa mình hàng ngày. Con người tôi bây giờ là nhờ lúc trẻ được giáo dục bởi cha mẹ, các thầy cô tại trường, lúc trưởng thành nhờ sự suy tư của chính mình và đặc biệt là nhờ Đạo Phật. 

          Thân chúc các bạn đồng nghiệp (từ bác sĩ đến cử nhân và kỹ thuật viên CĐHẢ) cùng các sinh viên Y Khoa sức khỏe và phục vụ bệnh nhân tốt để hoàn thiện chính mình.

TP.Hồ Chí Minh, ngày 4/11/2014,

Thân mến, 

BS NGUYỄN QUÝ KHOÁNG,

            Cựu nội trú  X Quang các bệnh viện Sàigòn trước 1975,

            Nguyên Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện An Bình, Q5, TP.Hồ Chí Minh.

            Nguyên Chủ nhiệm Bộ Môn Chẩn đoán hình ảnh ĐHYK  Phạm NgọcThạch, TP.Hồ Chí Minh.

            Nguyên Chủ tịch Hội CĐHẢ TP.Hồ Chí Minh,

            Nguyên giảng sư (Maitre de conférences) thỉnh giảng tại ĐHYK Nancy,Pháp.