VÀI LỜI TÂM SỰ, Phần 8

         Chỉ còn không đầy 1 tháng nữa là Website: <cdhanqk.com> được tròn 5 tuổi, thời gian qua mau thật ! Giờ đây tôi đã 70, cái tuổi mà người xưa nói là hiếm (Thất thập cổ lai hy) nhưng thời nay thì không đúng lắm. Nhớ ngày nào còn là sinh viên, ngồi trong đại giảng đường ĐHYK Saigon và nhìn lên thầy đang giảng bài, tôi thầm mong có ngày mình cũng đứng trên bục giảng.

20 tuổi                             BS KHOÁNG                             70 tuổi

       

 Khi còn học cấp 3, tôi ngưỡng mộ bà Marie Curie nên tìm hiểu về cuộc đời của bà. Tôi thích nhất câu bà nói lúc mới tốt nghiệp trung học và từ Ba Lan qua Pháp du học: “Cuộc đời không dễ cho bất cứ ai. Nhưng biết làm sao hơn, ta phải có sự bền chí và tự tin vào chính mình, ta phải tin rằng mình có khả năng về một điều nào đó và cái điều đó, ta phải đạt tới càng sớm càng tốt ”(La vie n’est facile pour aucun de nous. Mais quoi, il faut avoir de la persévérance et de la confiance en soi, il faut croire qu’on est doué pour quelque chose et que cette chose, il faut l’atteindre coute que coute). Bà đã đậu Tiến sĩ Hóa tại Đại học Sorbonne và đoạt 2 lần giải Nobel nhờ khám phá chất Radium và Polonium. Câu nói của bà Marie Curie đã khiến khi đậu Nội trú, tôi chọn X Quang (chuyên khoa mà tôi thích từ khi còn là sinh viên) và kiên trì học hỏi để đến ngày mình cũng đứng trên bục giảng về Chẩn đoán hình ảnh như đã từng mơ ước. Tôi mong rằng các bạn trẻ, tùy theo khả năng và sở thích, hãy lấy câu của bà Marie Curie làm kim chỉ nam để tiến bộ trong cuộc sống và sự nghiệp của mình.

       Trải qua phần lớn cuộc đời, nếm nhiều khó khăn, cực nhọc cũng như hưởng được những thành công, hạnh phúc, tôi càng thấm lẽ vô thường: sắc đẹp, danh vọng, tiền của , tình ái... chỉ là phù du. Mỗi lần nghĩ đến tình hình thế giới và quê hương, tôi lại càng buồn vì chúng ta như sống trong một căn nhà lửa, theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Lửa tham và lửa sân thiêu đốt lòng người khiến các quốc gia luôn tranh chấp nhau, không ngày nào trên trái đất này là không có chiến tranh, khủng bố, chém giết nhau... Chính vì thế, tôi càng hướng về Đạo Phật. Do đó, các bạn thấy trong Website của tôi có mục về Phật pháp và gần đây nhất là tôi có nói chuyện về Thiền trên đài Saigon- Houston. Mục đích của tôi không phải là truyền bá Đạo Phật cho các bạn (nếu các bạn đã theo một tôn giáo nào khác) mà chỉ muốn giới thiệu với bạn một triết lý sống cao đẹp có thể hỗ trợ cho nghề Y mà chúng ta đang theo. Tiếc thay, đã xẩy ra ở trong và ngoài nước một số trường hợp tiêu cực tại các chùa khiến niềm tin của Phật tử bị lung lay, chưa kể đến những người khác nhìn Phật giáo không mấy thiện cảm. Con sâu làm rầu nồi canh, nghiệp báo sẽ đến với những con sâu đó.

       Vậy là giờ đây, thời gian tôi dành cho chuyên môn CĐHẢ ít hơn cho Đạo Phật nên mong các bạn thông cảm vì có ít bài về Y khoa so với các bài thuộc loại khác: Phật pháp, học làm người, thông tin, giải trí v...v. Tuy nhiên, tôi vẫn không quên mục đích chính của Website này là Chẩn đoàn hình ảnh. Do đó, BS Trọng và tôi sẽ tiếp tục đưa lên Web các bài khi đi giảng tại các tỉnh-thành hoặc những báo cáo khoa học từ các hội nghị, hội thảo, các đợt đào tạo Y khoa liên tục (CME)... Trước mắt, tôi sẽ làm 3 việc=

1/ Cũng như mọi năm, nếu không có gì thay đổi, tôi sẽ về Saigon vào giữa tháng 10 này và sẽ làm việc tại Trung tâm CĐYK Medic mỗi chiều từ 17giờ đến 19 giờ tại phòng Siêu âm lầu 1 kể từ thứ hai 21/10/2019 cho đến giữa tháng 3 năm 2020. Các bạn nào muốn theo tôi học thực hành về Siêu âm bụng tổng quát thì cứ việc tới, hoàn toàn miễn phí, không giới hạn xuất thân từ trường Đại học Y khoa nào, chỉ cần là bác sĩ và mang áo “blouse” theo.

2/ Đưa từ từ lên Web các bài giảng Lớp định hướng Chuyên khoa CĐHẢ tại Đà Nẵng tháng 3 năm 2019.

3/ Khi có thời gian, tôi sẽ chỉnh lại các bài Power point về X Quang và về Siêu âm để cho các bạn dễ hiểu hơn bằng cách sửa lại một “số slides” bị sai “font”chữ và chú thích một số chỗ khó hiểu cũng như cập nhật thêm khi cần. Các bạn nên "download" các bài các bạn thích để lưu trữ và xem lại khi cần vì tôi không dám tin rằng Website này sẽ còn mãi mãi trên mạng.

      Thân chào các bạn và xin cầu chúc các bạn luôn vui mạnh, an lành, thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống cũng như đem lại sức khỏe và nụ cười cho bệnh nhân.
                                        North Carolina, USA, ngày 14 tháng 10 năm 2019
                                                                         Thân mến,
                                                          BS NGUYỄN QUÝ KHOÁNG