Vài lời tâm sự - phần 6

          Các bạn thân mến,

     Mới đây mà đã qua hết một năm kể từ khi “Website” của chúng ta bị các “hackers” phá rối. Nhưng kể từ ngày tôi viết lời tâm sự- phần 5, “Website” đã hoạt động bình thường, không còn bị trục trặc nữa. Được như vậy, tôi phải cảm ơn các “hackers” đã hiểu được mục đích vô vị lợi của chúng tôi và tôi cũng phải cảm ơn các kỹ sư vi tính đã cố gắng khắc phục sự cố và thường xuyên kiểm tra để “Website” hoạt động bình thường.

     Ban điều hành “Website” vô cùng biết ơn BCH Hội CĐHẢ Tp. HCM và BCH Hội Siêu âm Việt Nam đã cho phép chúng tôi phổ biến đến các bạn đồng nghiệp và các em SVYK các bài báo cáo khoa học (dưới dạng Power point và Video clip) từ các hội nghị khu vực hoặc toàn quốc và các đợt đào tạo liên tục sau đại học (CME) v…v. Chúng tôi cũng không quên cảm ơn các bác sĩ đã đóng góp nhiều bài giảng thật phong phú theo các chuyên đề khác nhau để phục vụ cho các đồng nghiệp và đàn em.

     Từ lâu, tôi có hoài bão mở một mục mới tựa là “ĐỐ VUI ĐỂ HỌC”. Mặc dù có vài bác sĩ sẵn sàng cộng tác gửi những trường hợp bệnh lý hay, khó hoặc hiếm nhưng tôi lại bỏ ý định này vì giờ đây, tôi ở xa, không trực tiếp làm chuyên môn nữa và các trường hợp bệnh lý đưa lên phải có kết quả cuối cùng như phẫu thuật và giải phẫu bênh lý thì mới thuyết phục được mọi người. Vậy để bổ khuyết cho phần này, tôi xin giới thiệu với quý bạn 2 đường “link” (không cần đăng nhập) như sau:

1/ <ultrasoundmedicvn.com> trong website TTCĐYK Medic của BS Phan Thanh Hải gồm nhiều trường hợp hay. Tính đến ngày 29/05/2017 thì có 434 trường hợp bệnh lý được trình bày theo đúng tinh thần CPC (Clinico-pathologic correlation).

2/<oncle paul.fr> trong website của GS Denis Régent rất phong phú. Đối với các bạn biết tiếng Pháp, đây là một website rất nổi tiếng và là mỏ vàng cần phải khai thác vì mỗi ngày, trên thế giới, có khoảng 3000 lượt người vào xem. GS Denis Régent đã qua Việt Nam 2 lần để đào tạo các bác sĩ đi làm nội trú tại Pháp theo chương trình FFI và là Thầy của tôi khi tôi qua Đại học Y Khoa Nancy làm việc trong những năm 1997-1998 và 1999 với tư cách giảng sư (Maitre de conférences).

      Đại thi hào Nguyễn Du có nói; “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”. Chính vì thế mà tôi không quên sưu tầm các bài hay, các PPS, Video clips, thậm chí là phim ảnh có tính nhân bản, giáo dục để đưa vào “Website” hầu các bạn trẻ có thể trau dồi thêm về tinh thần, đạo đức và tâm linh. Tôi đang soạn một bài về bác sĩ Yersin, một thánh nhân đã cống hiến một cách thầm lặng cho dân Việt nói riêng và nhân loại nói chung. “Giúp người mà không cầu tiền tài, danh vọng, báo đáp”, ông là một gương sáng cho tất cả chúng ta noi theo. Bài trình bày về cuộc đời cũng như những cống hiến của BS Yersin sẽ được giới thiệu đến các bạn vào cuối tháng 7 tới.

     Thân chào các bạn và xin cầu chúc các bạn luôn vui mạnh, thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống cũng như xoa dịu bớt đau khổ cho nhiều bệnh nhân.

                                                                               North Carolina, USA, ngày 1 tháng 6 năm 2017

                                                                                                       Thân mến,

                                                                                           BS NGUYỄN QUÝ KHOÁNG